Sunday, October 4, 2015

Simple chocolate birthday cake with chocolate ganache topping


 Dạo này bận rộn, nên đâm lười bánh trái. Sinh nhật ông bà gần nhau, cộng bận và đau răng, nên quyết định làm 1 chiếc bánh "2 in one", tức là vẫn có chocolate là nguyên liệu truyền thống trong sinh nhật của ông và hoa hồng trong sinh nhật của bà.Chocolate mà ăn nguyên cả cái to thì rất ngán, nên mình làm một chiếc nho nhỏ xinh xinh, và vì chocolate đã rất "nồng nàn", nên càng làm đơn giản càng ngon. 
Công thức dưới đây mình tham khảo của cô Stephanie cực kỳ dễ làm, thậm chí không cần dùng đến máy hand mixer or stand mixer luôn, chắc chỉ mất 15 phút chuẩn bị, và nướng tầm 35 là xong. Thành phẩm rất hợp với chất chocolate, tức là vẫn mềm (soft) và ẩm (moist), và ngậy (do có oil). Cách làm như sau:
* Nguyên liệu:
150 grams đường kính trắng (nếu xay nhỏ thì càng tốt)
185 grams bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)
56 grams bột cocoa không đường (hoặc dutch - processed)
1+1/4 teaspoons baking powder
1+1/4 teaspoons baking soda
1/4 teaspoon salt
1 trứng gà nguyên quả to +1 trứng gà ta nhỏ
180 ml nước lọc ấm
180 ml sữa tươi không đường
90 ml dầu thực vật
1+1/4 teaspoons vani nguyên chất
* Cách làm:
1. Làm nóng lò ở 180 độ C.
2. Chuẩn bị một khuôn đường kính 8 inches (khoảng 20 cm). Chống dính thành khuôn bằng cách bôi bơ lên thành khuôn rồi cho bột mỳ khô vào lắc xung quang để bột dính lên thành, và lật ngược khuôn xuống để rũ hết bột thừa. Đáy khuôn lót giấy nến chống dính.
3. Rây và dùng phới lồng trộn đều tất cả bột khô gồm đường, bột mỳ, bột cocoa, baking powder, baking soda, muối trong 1 cái bát riêng. (hình 1)
4.Trong 1 cái bát khác dùng phới lồng (whisker) đánh tuần tự như sau (1) trứng tan và đều, (2) cho nước ấm vào đánh hòa trộn, (3) cho sữa vào đánh tiếp; (4) cho dầu ăn vào đánh, (5) cuối cùng cho vani vào đánh hòa quyện. Nếu dùng hand mixer or stand mixer thì các bước cũng vậy.(hình 2)

5. Bước này nếu dùng phới lồng trộn bằng tay thì đổ hỗn hợp ướt ở 4 vào nguyên liệu khô đã trộn ở bước 3, rồi trộn đều đến khi nhuyễn không còn lợn cợn bột khô. Còn nếu dùng hand mixer hoặc stand mixer thì chuyển nút về nấc thấp nhất và từ từ cho nguyên liệu khô ở bước 3 vào trộn đến khi hòa quyện. Hỗn hợp sau khi trộn khá lỏng (thin). (hình 3)
6. Đổ hỗn hợp ở 5 vào khuôn đã chống dính, vỗ nhẹ khuôn cho vỡ hết bóng khí. Rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng khoảng 25 -35  phút, hoặc đến khi ấn nhẹ tay vào mặt bánh ngay lập tức phồng trở lại hoặc cắm tăm vào giữa bánh, lúc rút lên tăm sạch là chín. Lấy ra và để nguội trên rack.
* Trang trí:
Phần chocolate ganache phủ bánh
170 gram semi-sweet chocolate,cắt vụn (càng nhỏ càng nhanh tan) 
180 ml heavy whipping cream (35% béo)
1 tablespoon bơ nhạt nhiệt độ phòng.
1. Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào 1 chiếc bát, và cho lên miệng một chiếc nồi nước sôi,dáy bát không chạm nước trong nồi, để chưng cách thủy, khuấy đều đến khi tan hết thì thôi. Nhấc bát ra khỏi nồi, để bát nguội về nhiệt độ phòng, phần chocolate ganache về còn ấm nhé, nếu nguội nó sẽ đặc quá sẽ khó rót. (hình 4 )
 2. Phủi sạch mặt bánh bằng chổi hoặc phủ qua bằng một lớp chocolate nguyên chất nung chảy để bề mặt nhẵn mịn, cho lại vào tủ lạnh để lớp phủ này đông lại. Còn nếu ko có lớp phủ này thì bỏ qua bước này.
3. Rót hỗn hợp ở 1 từ từ vào giữa bánh, nó sẽ tự phủ kín bánh và chảy tràn xuống dưới, vì vậy nên để bánh trên môt cái rack và bên dưới có lót cái đĩa to để hứng chỗ chocolate ganache thừa chảy xuống. (Phần này có thể tận dụng sau này làm truffle bằng cách: vét chỗ chocolate ganache thừa vào bát đậy kính lại cho vào tủ lạnh đến khi cứng lại (vài tiếng hoặc qua đêm). Viên lại thành từng viên và lăn chúng qua bột cocoa.) Sau khi đổ xong thì chiếc bánh bóng như gương như trong hình, thế mà cho vào tủ lạnh để qua đêm nó cứng lại nên bỏ ra ngoài thì bị đổ mồ hôi mất cả đẹp.
Nên nếu muốn đẹp như trong hình, thì nên đổ cách 1-2 tiếng trước khi ăn và không bỏ vô tủ lạnh.
Phần hoa hồng trang trí:
 Nguyên liệu cần cho chỗ trang trí trong hình là 50 gram bơ nhạt nhiệt độ phòng + 10 gram đường bột và 20 ml sữa tươi.Cách làm tham khảo tại đây.
Chúc mọi người thành công:)



No comments:

Post a Comment