Nguyên liệu:
- 200 gram vỏ cam vàng thái sợi dày 0,5cm
- 250 gram đường kính
- 100 gram mật ong
- 50 gram đường làm vỏ áo
Cách làm:
1. Rửa sạch vỏ cam, thái sợi vỏ cam như hình 1
2. Cho nước lạnh vào đun sôi, hạ nhỏ lửa liu riu trong 5 phút, đổ ra, xả với nước lạnh, rồi lại đổ nước lạnh vào luộc như trên, lặp đi lặp lại khoảng 3 lần, mục đích là để làm vỏ cam bớt đắng như hình 2
3. Sau khi luộc xong như hình 3, cho nước lạnh hoà chút muối loãng vào ngâm qua đêm ( khoảng 8 tiếng), vớt ra sả nước sạch, ráo nước, trộn đường, mật ong, ướp để ra syrup chừng 6 tiếng hình 4. Thi thoảng khuấy để đường được đều.
4. Cho thêm vào 200ml nước, đun sôi, hạ nhỏ lửa liu riu, chừng 75 phút hoặc khi thấy vỏ cam chuyển trong, ăn dẻo là được.
5. Cho mứt ra rack phơi hong 3 tiếng, như hình 5, sau đó cho vào lò sấy ở 110 độ trong 20 phút, hoặc hong nhiệt độ phòng chừng hơn 1 ngày là khô. Sau đó lấy ra khỏi lò và lăn qua đường, việc này cũng giúp mứt nhanh khô hơn, lại cho lên rack và hong qua đêm. Nếu ai ko thích ngọt thì có thể bỏ qua bước này.
Cá nhân mình thì thấy lăn qua đường ăn sẽ ngon hơn là ko lăn qua đường. Vì cảm giác ăn khi có lớp bọc đường rất giống với kẹo dẹo bọc đường ý ạ.
6. Syrup thừa khi nấu mứt dùng để uống trà earl grey và hoa cúc rất ngon ạ. Lại có tác dụng làm sạch họng và tốt cho tiêu hoá nữa:)
Lưu ý: làm mứt này ko khó, chủ yếu là tốn time thôi. Cách làm linh hoạt và tiết kiệm thời gian nhất với những người đi làm như mình là cắt luộc và ngâm vỏ từ tối trước, qua đêm. Sáng hôm sau tẩm ướp, chiều đi làm về bỏ lên bếp đun, rồi hong và sấy, sau đó lăn đường và lại hong qua đêm là ok.
Và đây là thành quả ạ:)
No comments:
Post a Comment