Tuesday, July 1, 2014

Cream cheese brownies

 Cream cheese Brownies là một loại bánh ngon và phổ biến với nhiều công thức khác nhau. Nhưng loại mà mình thích là loại bánh có phần brownies ẩm, và đặc, mềm. Loại bánh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp Brownies thơm mùi chocolate, ẩm, mềm với lớp Cream cheese thơm ngậy. Chính vì muốn có được độ đặc, và mềm ẩm như vậy, mình chọn công thức không cho bột nở (baking powder/baking soda).
 Còn gì tuyệt vời hơn, khi đón chào một ngày mới bằng một miếng cream cheese brownies và một tách cà phê nóng, or một tách trà. hoặc sau giấc ngủ trưa, hay sau bữa tối tráng miệng bằng 1 miếng bánh nhỏ xinh.
Dưới đây mình xin chia sẻ một công thức rất đơn giản và dễ làm, lại ngon nữa.
Nguyên liệu:
Phần brownies 
120gram đường kính trắng
113 gram bơ nhạt, để mềm, nhiệt độ phòng
3 trứng gà, nhiệt độ phòng
1 teaspoon vanilla (5ml)
1 teaspoon rượu rum (optional)
90 gram hershey's semi sweet chocolate mini chips
130 gram bột mỳ đa dụng

Phần cream cheese layer
1 trứng gà, nhiệt độ phòng
250 gram cream cheese, để mềm, nhiệt độ phòng
60 gram đường kính trắng
1/2 teaspoon vanilla
1/4 teaspoon muối tinh.
Cách làm:
 Phần brownies 
1. Cho chocolate chips vào cái bát cho lên nồi nước đun cách thủy, sao cho đáy bát không chạm nước. Khi chocolate tan được 1 nửa, thì bắc xuống tiếp tục đảo cho đến khi chocolate tan chảy hết, hòa quyện, không còn cục là được.(hình 1)
2. Chống dính khuôn bằng cách bôi bơ xung quanh thành khuôn, cho bột mỳ vào lắc lắc, cho dính đều thành khuôn, rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra hết. Đáy khuôn thì lót bằng giấy nến nhé. (hình 2)
3. Cho đường và bơ vào máy đánh cho đến bông theo phương pháp creaming method (tại đây), cho từng trứng vào, đánh đều, cho vanilla vào đánh đều (hình 3). Sau đó cho chocolate đã tan chảy vào đánh hòa quyện, rồi ở tốc độ thấp cho bột mỳ vào đánh đến hòa quyện (hình 4).
5. Bật lò ở 180 độ C hai lửa


Phần cream cheese
Cho trứng, cream cheese, đường, vanilla và muối đánh cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn hòa quyện (hình 5+6).
Tạo vân cho bánh trong khuôn:
1. Cho gần hết phần bột làm brownies vào khuôn, dùng xẻng dàn đều. chừa lại khoảng 5 - 6 thìa bột vào bát riêng.
2. Cho phần cream cheese lên trên, dàn đều kín mặt.
3. Xúc từng thìa bột của phần brownies để dư lại đổ lên trên cream cheese.
4. Dùng đầu nhọn của con dao, đưa đi đưa lại theo hình số 8, sẽ tạo được vân hoa.
Cho bánh vào lò nướng ở rãnh giữa (với lò to, rãnh thấp với lò 22l) khoảng chừng 30-35 phút (với khuôn tròn 9 inches, nếu khuôn nhỏ hơn thì thời gian nướng sẽ lâu hơn), miễn là đến khi thấy mặt cream cheese vàng sậm và khi cắm que tăm vào giữa bánh, rút lên que tăm còn dính ít vụn bánh ẩm là được. Trường hợp mặt bánh đã vàng, mà rút que tăm thấy bên trong vẫn còn ướt quá, thì chuyển qua nướng lửa dưới, cho đến khi cắm que tăm vào rút ra thấy dính ít vụn bánh ẩm là được. lấy bánh ra và để nguyên trong khuôn, để nguội trên giá, sau đó dùng giấy nhôm bọc kín lại và cho vào tủ lạnh, để qua đêm (là tốt nhất), để giữ độ ẩm cho bánh. Lấy ra dùng dao lách quanh thành khuôn (nếu ko phải là đế rời), lấy bánh ra. Vì bánh này rất rich, thế nên nên cắt thành những miếng vuông, hoặc hình chữ nhật nhỏ, ăn là vừa, sau mỗi lần cắt, lấy giấy, hoặc khăn ẩm lau sạch vụn bánh trên dao rồi cắt tiếp, thì miếng bánh sẽ vuông thành sắc cạnh và ko bị vỡ.
Luôn giữ lạnh bánh, bánh ăn ngon hơn khi để trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc cả nhà ngon miệng và thành công.


No comments:

Post a Comment