Nguyên liệu:
1. Xương lợn, ninh lấy nước.
2. Hải sản: tôm, mực, ngao làm sạch
3. Đồ chế biến nước lẩu gồm: riềng, sả, lá chanh, hành khô, cà chua, sa tế, nước mắm, đường, nước cốt của chừng 1 quả chanh, gia vị, dầu vừng (hoặc vừng trắng rang), ớt tươi ( nếu thích ăn cay cực kỳ).
4. rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống, nấm ( và rau mình thích)
5. bún ăn kèm
Cách làm:
1. Xương lợn rửa sạch, luộc qua với 1 chút nước đến khi sôi thì đổ đi, để loại mùi hôi và váng bọt. Sau đó cho vào nồi ninh chừng 1 tiếng để lấy nước ngọt xương.
2. Chế biên nước lẩu: (1) Sả đập dập, riềng thái lát, cà chua bổ múi cau, lá chanh vò qua cho thơm. (2) Cho dầu vừng vào chảo phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào qua, cho sa tế vào xào tiếp ( nếu ko dùng dầu vừng mà là dầu ăn bình thường, thì vẫn xào như trên, và cho thêm vừng đã rang vào xào). (3) Cho nước xương vào hỗn hợp đã xào ở (2), đun đến sôi thì cho sả, riềng, lá chanh vào, sau đó cho nước cốt chanh ( ko được lẫn hạt nhé, ko sẽ bị đắng), cho nước mắm, gia vị và đường vào, nếm đến vừa miệng là được, phần gia vị có thể nhạt một chút, vì bản thân hải sản là mặn tự nhiên, vì vậy, nếu nước lẩu vừa miệng luôn, thì lát cho hải sản vào nước lẩu sẽ bị mặn. nếu ai ăn cay, thì cắt thêm ớt tươi vào là ok.
4. Cho hải sản và rau vào nhúng và ăn kèm bún.
Ghi chú: trong công thức nấu ăn ko phải làm bánh thì mình chỉ nêu thành phần nguyên liệu, ko nêu định lượng, lý do là vì mỗi người có một khẩu vị khác nhau, nên có thể cho thế này thì hợp với mình, nhưng chưa chắc đã hợp với người khác. vì vậy, trong quá trình nấu, mọi người tự nêm hợp với miệng mình là được. Ngoài ra trong siêu thị cũng có bán sẵn viên gia vị lẩu thái, nếu ai lười có thể mua về làm cũng được. Riêng mình thì ghiền đồ home made hơn, hơn nữa hương vị cũng sẽ hợp với nhu cầu của bản thân hơn.
Chúc cả nhà ngon miệng. Món này ăn ngày lạnh hợp lắm đó:)
No comments:
Post a Comment