Sunday, September 28, 2014

Green tea cake - bánh gateaux trà xanh - Climbing roses on the fence birthday cake

Vì bà nội của bạn bé tên Hồng, nên cứ đến sinh nhật là mình lại làm một chiếc bánh sinh nhật có liên quan đến hoa hồng, để tặng bà, cám ơn bà đã vất vả vì các cháu.

Sẵn trong nhà còn matcha mua làm tiramisu trà xanh đợt trước, mình quyết định làm một chiếc bánh sinh nhật với cốt bánh là bánh gateaux trà xanh phủ bằng cream cheese frosting và trang trí bằng butter cream. Lý do kết hợp như vậy là vì mình nghĩ cốt bánh gateaux trà xanh thanh mát ăn kèm với frosting có cream cheese, mascapone và whipping cream thì sẽ rất là hợp, vì chúng bổ sung cho nhau.

Cách làm khá đơn giản, công thức mình dùng cho gateaux ở đây, chính là công thức non failed gateaux đã làm ở bài sky blue ombré cake.
Nguyên liệu:
Cho 1 tầng bánh, mình làm 2 tầng
- 3 trứng gà, nhiệt độ phòng ( tổng trọng lượng 160-170 gram cả vỏ)
- 25 gram bột mỳ đa dụng + 30 gram tinh bột bắp + 6 gram bột trà xanh
- 1/2 teaspoon cream of tartar
- 60 gram đường
- 1 nhúm muối nhỏ
- 20 gram dầu ăn + 10 gram sữa tươi ko đường, trộn đều vào nhau
- khuôn tròn đường kính 7 inhches, ko cần chống dính, chỉ lót giấy nến ở đáy khuôn
Cream Cheese Frosting:
- 227 grams cream cheese, nhiệt độ phòng
- 227 grams Mascarpone cheese, nhiệt độ phòng
- 1 teaspoon pure vanilla extract
- 115 grams đường bột (powdered sugar)
- 250 ml heavy whipping cream (độ béo từ 35% trở lên) lạnh
Cách làm:
1. Tách lòng trắng và lòng đỏ riêng, lòng trắng ko đc dính lòng đỏ và sạch sẽ hoàn toàn, hình 1

2. Rây mịn bột ngô và bột mỳ và bột trà xanh vào chung, dùng whisker trộn đều
3. Đánh bông lòng trắng trứng đến dẻo mềm, nhấc que có chóp hơi oặt xuống, hình 3. Cách đánh bông lòng trắng xem tại đây
4. Cho từng lòng đỏ vào đánh hoà quyện, ta được hỗn hợp màu vàng nhạt hình 4. Mỗi lòng chỉ 2-3 giây là hoà quyện, đánh ở tốc độ thấp nhất
5. Trộn đều hỗn hợp sữa dầu ăn, đổ từ từ vào mép bát, đánh đều ở tốc độ thấp. Sau đó chia bột khô 2 làm 3 phần,  rây từng phần vào bát, rồi dùng máy tốc độ thấp đánh đều, chỉ 2 giây là hoà quyện. Vét thành và đảo lại, được hỗn hợp Như hình 5. Note: làm thế này nhanh hơn là fold, mà bánh vẫn nở bình thường. Ngoài ra, hỗn hợp bột sau khi trộn xong, phải còn dẻo, kết dính, chứ ko loãng. Nếu loãng thì coi như là đã thất bại, bánh nướng chắc chắn là bị xẹp, ko thể nở được. Bạn nên làm lại từ đầu:)
6. Cho vào khuôn, đập đập xuống bàn cho vỡ bớt bọt khí, đem nướng ở 165 độ, 2 lửa, rãnh thấp, thời gian 50 phút. Nướng tầm 20 phút, lấy giấy bạc chọc lỗ đậy lên, để tránh cháy mặt bánh, mà ruột lại chưa khô. Lò nhà mình là 22l. Còn với lò lớn từ 42l trở lên để rãnh giữa lò, thời gian chỉ chừng 25-35 phút. Nói chung là cách nước thì tuỳ từng lò mỗi nhà khác nhau. Chỉ có mình hiểu lò nhà mình nhất:)
7. Lấy ra, dùng dao sắc mỏng, lách theo thành khuôn, lật úp khuôn lên rack, lấy bánh ra để nguội trên rack.
Trang trí:
1 Đánh cream cheese và mascapone thật nhuyễn với nhau, sau đó cho vanilla và đường bột vào đánh bông mượt (bằng beater, nếu là stand mixer)
2. Bước này áp dụng với stand mixer:thay beater bằng whisker, máy đang chạy cho kem tươi vào từ từ, đánh cho đến khi bông cứng là được.
2. Bước này áp dụng với hand mixer: nếu bạn dùng hand mixer để đánh thì tốt nhất nên đánh kem tươi bông cứng riêng, rồi trộn theo phương pháp fold (xem tại đây) vào trong hỗn hợp pho mát ở bước 1.
4. Phết kem lên mặt khay cho một tầng bánh lên, phết tiếp một lớp kem cho tầng 2 lên và trát kem xung quanh bánh.
5. Phần hoa hồng và hàng rào được làm bằng butter cream, cách đánh kem bơ tham khảo tại bài white rosy cupcakes. Bơm hoa hồng và hàng rào, hàng rào thì đầu tiên bơm cột dọc, sau đó bơm so le hàng ngang là được, về cách bơm hoa hồng các bạn có thể tham khảo ở bài white rosy cupcakes hoặc lên youtube search là  ra ngay.

Chúc bà nội của các cháu sinh nhật vui vẻ


No comments:

Post a Comment