Friday, June 24, 2016

Tiramisu ice cream birthday cake

Nguyên liệu:
1 khuôn làm mousse đường kính 22.9 cm
- 4 lòng đỏ trứng + 70 gram đường xay (đường thì tuỳ độ ngọt của mỗi người) + 30ml rượu cognac, hoặc brandy, hoặc balley's, hoặc kahlua

- pho mát mascarpone 500 gram để nhiệt độ phòng

- 250ml whipping cream để lạnh


- 75ml nước cà phê G7 + 15ml rượu cognac, hoặc balley's pha vào nhau để nguội (không cho đường vì bánh đã ngọt)
- 20 chiếc bánh săm pa (lady finger) loại dài


- Nếu làm bằng hand mixer (máy đánh trứng cầm tay), thì để bát thuỷ tinh/sứ/inox sạch, khô cho vào ngăn đá ngay từ khi chuẩn bị làm (vì phải để tủ lạnh khoảng 30 phút nên phải cho ngay từ lúc này)
 Cách làm:
Bước 1: Đánh trứng và đường xay bằng máy cho đến khi kem trứng, đặc, bông thành màu trắng ngà là được. (Lưu ý đối với hand mixer: ko sử dụng máy liên tục quá thời gian trên, sẽ bị cháy máy<= kinh nghiệm xương máu của mình, hichic). Nếu chưa thấy trứng được thì cũng phải tắt máy rùi đánh lại sau đó. Nhớ khi tắt thì phải lùi dần về số 0, ko được tắt bụp ngay tức thì.
Đem bát kem trứng đi đun trrên cái nồi cách thuỷ, nước sôi nhẹ, vừa đun vừa khuấy cho trứng nở bông. Lưu ý lượng nước trong nồi phải vừa đủ, sao cho khi sôi nước không chạm vào đáy bát. Vì nếu chạm vào sẽ làm hỗn hợp kem trứng trong bát bị chín. Cho 30ml rượu vào khuấy đều. Đun khuấy như vậy trong 5 phút cho trứng chín để đảm bảo vệ sinh.(hình 1)
Cho bát kem trứng vào chậu nước lạnh, khuấy cho nó nguội thật nhanh.
- Ngay sau khi đánh kem xong thì rửa luôn que đánh thật sạch, lấy giấy ăn lau thật khô, ko còn giọt nước nào, và cho vào ngăn đá chỗ bát thuỷ tinh.
Bước 2: Cho mascarpone vào bát kem trứng, dùng xẻng gỗ (spatula) (nhựa cũng được, miễn là phải phẳng) trộn theo kỹ thuật fold như nêu ở dưới nhé, cho nhuyễn. bông.(hình 2)
Cách whip whipping cream
Bước 3: Đầu tiên  đánh ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần lên tốc độ cao, cao nhất. Đánh kem tươi trong tô lạnh, cho đến khi kem đông đặc lúc nhấc que đánh lên tạo thành những ngọn núi nhỏ là được. (hình 3)
Lưu ý: kem tươi đánh ở khí hậu nhiệt đới nhà mình rất chi là khó, vì nó yêu cầu phải càng lạnh thì đánh nó mới càng nhanh bông và cứng được. Ngoài ra do kem tươi cực kỳ "tiểu thư" và "ưa sạch" nên khi đánh kem tươi bạn phải đảm bảo được 3 yêu cầu sau thì mới đảm bảo thành công: (1) chọn loại kem tươi hàm lượng béo cao (từ 35% trở lên), không chọn loại ít béo, loại ít béo chỉ thích hợp để chế biến món ăn chứ ko thích hợp để whip, mình đã từng whip toát mồ hôi mà nó không bông được. Kinh nghiệm cho thấy whip kem của Anchor hoặc President là dễ thành công nhất, cứng được nhanh nhất; (2) bát và que đánh kem phải thật sạch và lạnh, nếu dính dầu mỡ hay gì gì khác, thì cũng ko whip bông lên được; (3) kỹ thật whip, đưa máy whip theo vòng tròn 1 chiều quanh bát, vừa whip vừa xoay bát, whip đến khi thấy đông cứng mà tạo thành ngọn ko đổ là dừng lại, ko nên whip thêm quá đà, sẽ bị tách kem (óc trâu)
Bước 4: Trộn kem tươi đã đánh vào kem trứng phomai bằng cách cho 1/3 chỗ kem tươi vào mỗi lần trộn, chỗ này là áp dụng kỹ thuật fold, tức là  trộn bằng xẻng theo vòng tròn nhẹ nhàng từ dưới lên trên theo một chiều để đảm bảo hỗn hợp được xốp. KHÔNG ĐƯỢC NGOÁY. Làm vậy cho đến hết kem tươi, sẽ được hỗn hợp mềm mịn (hình 4) Nếu bạn chưa biết cách fold thì hãy lên youtube và type how to fold ingredients là sẽ mường tượng đc. Kỹ thuật này khá quan trọng trong việc làm nhiều loại bánh.

 Bước 5. Nhúng bánh săm pa rất nhanh vào cà phê và cho vào khuôn.  Chia dôi chỗ kem phết lên trên, giàn đều. Phết một tầng, rồi lại xếp tầng bánh săm pa thứ hai đã nhúng cà phê còn lại lên trên, trát kem lên, tạo tầng bánh thứ hai, phết bằng mặt. Đập nhẹ khuôn cho kem chui vào khe bánh, bọc khay bánh lại.Để bánh trong tủ lạnh trong ngăn đá ít nhất qua một đêm rồi măm.
Trang trí như trong hình cần những dụng cụ dưới đây: ruy băng màu (mình thích), bột ca cao (dutch process cocoa), giấy bóng kính, cookies cutters hình trái tim, hình sao nhiều cánh.
Cắt giấy bóng kính theo đúng chiều dài khuôn bánh. Sau khi bánh đã được cho ngăn đá qua đêm, lấy ra  đặt cookies cutter lên, và cho bột ca cao vào trong, dàn đều, rồi nhấc khuôn ra, cứ thế làm đến khi kín mặt. Dùng dao mỏng lách xung quanh thành khuôn, nhấc khuôn ra, lấy giấy bóng kính đã cắt bọc xung quanh thành bánh, buộc ruy băng xung quanh, tạo nơ. Rắc thêm kẹo ngọt nhỏ xinh trang trí lên trên.
Chúc cả nhà ngon miệng

No comments:

Post a Comment