Hôm nay em xin giới thiệu cách làm món cơm rang thập cẩm kiểu Dương Châu. Sở dĩ em gọi là kiểu Dương Châu là bởi vì thành phần cũng thập cẩm rau, nhưng phần đạm em thay bằng bacon xông khói, ko phải lạp xưởng, tôm, thịt gà v.v. và mây mây. Đặc biệt em sẽ giới thiệu cách rang cơm bất bại, ra thành phẩm đẹp, vàng óng, vỏ hạt cơm săn, nhưng bên trong dẻo ko bị cứng hay nhão, và thời gian rang chỉ cần 5 phút. Trong khi bình thường rang, cơm hay bị nhão, còn ko thì đợi săn hạt cơm thì cũng phải mất khá lâu.
I. Nguyên liệu:
- Cơm để nguội. Cơm thừa để tủ lạnh. Phải nguội ạ, nếu nóng thì sẽ ko rang ngon được.
- củ, quả thập cẩm, xắt nhỏ
- trứng gà
- bacon (thịt ba chỉ) xông khói
- hành khô thái lát
- dầu ăn
II. Cách làm
1. Đập trứng vào cơm nguội, dùng nĩa trộn đều cơm với trứng. Tỷ lệ em cho là 1 bát cơm rưỡi ( bát nhà em khá bé, 1 bát cơm rưỡi chắc tương đương 1 bát cơm đầy loại bát Minh Long trắng viền xanh, đường kính 11cm, sâu lòng) với 2 quả trứng gà so bé xíu, hoặc nếu là trứng gà công nghiệp to thì chỉ cần 1 quả ạ. Không nên cho quá nhiều trứng, sẽ thành trứng chiên cơm, chứ ko phải cơm rang trứng ạ :))
2. Cho 1 chút dầu vào để chiên bacon trước. Nếu bạn dùng lạp xưởng, thịt gà, tôm v.v.. thì cũng đều phải chiên, xào chín riêng trước nhé.
2. Củ, quả xắt hạt lựu và luộc chín trước. Hiện trong siêu thị có bán sẵn các túi rau củ xắt lát sẵn đông lạnh. Mua cái này rất tiện và vẫn ngon như tự luộc. Rửa sạch nước đá và để ráo nước cho khô, không lát cho vào cơm làm ướt cơm lại nhão.
3. Cho hành khô vào phi, cho cơm ở bước 1 vào rang, đảo đều tay liên tục, lửa vừa, chừng 2-3 phút thì trứng bao lấy hạt cơm và cơm săn lại.
4. Cho rau củ và bacon vào trộn đều với cơm. Vì bacon đã mặn nên em không cho thêm gia vị. Ai ăn mặn hơn thì có thể cho thêm gia vị.
Thành phẩm đây ạ. Chỉ mất 5 phút rang, thơm ngon, bổ dưỡng.
Chúc cả nhà ngon miệng.
Cảm ơn tác giả vì bài chia sẻ rất hay
ReplyDeleteBạn có thể tham khảo https://smoothiedays.com/ với các công thức làm sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình nhé!