Sunday, October 6, 2013

brownie based yoghurt mousse birthday cake:)

Từ tháng 10 đến hết năm phải gọi là mùa sự kiện của nhà mình. Mở đầu là sinh nhật bà 1-10, sau 1 tuần ông "ra đời" 6-10. Rồi sau đấy đến tháng 11, tháng 12 là kỷ niệm ngày cưới, rồi sinh nhật mình, cháu mình v.v... Tuần trước vừa sinh nhật bà, tặng bà cái bánh hoa hồng mỏi cả tay, tuần này sinh nhật ông lại vắt óc ra nghĩ làm cái gì cho nó phù hợp với man một chút. Vì nhà vẫn còn bột cocoa, với cả whipping cream. Lại lóc cóc lên mạng nghiên cứu. Cuối cùng quyết định sẽ làm một chiếc bánh có đáy là brownies và phần trên là mousse sữa chua. Vì bánh bên dưới đã ngọt và có vị đắng của chocolate, nếu bên trên kết hợp với mousse sữa chua thanh mát thì sẽ rất hợp. Cái bánh này sẽ rất hợp với ông nội. Vì ông lúc nào cũng nghiêm khắc với cháu, nhưng thực ra là rất quý cháu, có thể ngồi chơi cờ vua cả buổi với cháu (mặc dù cháu chả biết chơi) or xem phim hoạt hình và dịch phụ đề cho cháu nghe. Ngày nào ông dù đi làm hay nghỉ đều làm xe ôm cho cháu như vắt chanh. Đến nỗi thằng cháu "mất nết" thấy ông đến đón lại còn ngúng nguẩy :"con chán ông đón lăm:))".
                             
Cách làm bánh này cũng giống ông ở một điểm nữa là làm vô cùng dễ, ko đỏng đảnh, kiêu kỳ, chỉ cần nguấy bột nháo nhào là ok, ko phải fold nhẹ nhàng, kiểu gì cũng làm thành công:)). Cách làm như sau:
I. Nguyên liệu:
Phần brownies:
-130 gram bơ nhạt Uc
- 50 gram bột cocoa nguyên chất
- 80 ml nước sôi sùng sục
- 150 gram đường xay
- 100 gram trứng cả lòng trắng lẫn lòng đỏ (nhiệt độ phòng)
- 60 gram cream cheese (nhiệt độ phòng)
- 50 gram all purposed flour
- 5ml vanilla lỏng
Phần mousse:
- 187 gram cream cheese (nhiệt độ phòng)
- 50 gram đường xay
- 150 gram whipping cream để tủ lạnh
- 120 gram sữa chua có đường
- 45 ml sữa tươi
- 8 gram bột gelatin
- 15 ml nước cam
II. Cách làm:
Phần brownies:
1. Cho 30 gram bột cocoa vào nước sôi, dùng que đánh trứng đánh nhuyễn. Cho bơ vào trộn nhanh cho quyện. Cho tiếp 20 gram bột ca cao còn lại và đường vào trộn đến khi mịn. Cho trứng và vanilla vào trộn tiếp, đến khi mịn ( hình 1)
2. Cho cream cheese đã đánh nhuyễn vào trộn với 1. Còn lợn cợn nhỏ li ti như (hình 2)
3. Rây bột khô thành 3 lần rồi trộn đến khi nhuyễn (hình 3). Bánh này đặc trưng là ẩm, đặc, nên cứ quấy thoải mái tay, ko phải lo vỡ bọt khí gì cả.
4. Làm nóng lò 160 độ, 2 lửa trước 10 phút.
5. Bôi bơ và bột xung quanh khuôn chống dính.
6. Đổ nguyên liệu vào và nướng chừng 35-40 phút, tuỳ lò. Bánh chín là ấn vào vẫn thấy phồng trở lại, ruột dùng tăm xiên thử vẫn thấy hơi ẩm. Đừng nướng lâu quá, bánh bị khô. Lấy ra và để nguội trên khay.

Phần mousse sữa chua:
- Ngâm gelatine trong 1 chút nước mát (ko phải nước nóng nhé), chừng 15 phút.
1. Cho bát cream cheese lên nồi nước đang sôi, quyấy cho đến khi nhuyễn. Bắt xuống cho vào châu nước lạnh, cho nhanh nguội. Cho sữa chua, sữa tươi pha đường vào, dùng máy đánh trứng đánh tốc độ nhẹ đến khi hoà quyện (hình 1).
2. Whipped kem đến khi thành vân thì dừng lại (hình 2)
3. Trộn 2 hỗn hợp vào với nhau bằng cách, chia 1/3 kem tươi đã whipped vào bat kem 1 rồi fold nhe nhàng, làm thế cho đến hết.
4. Cho gelatine vào lò vi sóng quay chừng 20 giây. Lấy ra cho 15 ml nước cam vào, trộn đều.
5. Cho hỗn hợp 4 vào bát 3, fold cho hoà quyện.
Ráp bánh:
- Dùng mousse ring khuôn 15cm, ấn 1 đường thẳng từ trên xuống dưới phần brownies, cắt bỏ phần thừa bên ngoài ( vì mình nướng brownies vào khuôn 18cm, nên có thêm động tác này)
- Cho hỗn hợp mousse lên trên, và cho vào tủ lạnh để qua đêm là được.
Phần trang trí:
- Vẫn là hoa hồng với wilton tip 104 cho 2 bông hai bên, và tip 123 cho bông ở giữa. Lá thì mình dùng tip 67. Cách tạo hoa thế nào, có thể tham khảo ở bài tiramisu rose garden .
- Hôm nay mình sẽ đề cập đến viết chữ. Đây là lần đầu tiên viết nên chữ vẫn còn khá non nớt. Nhưng tôn chỉ của mình là Practice makes perfect. Nên hi vọng sau này sẽ đẹp dần lên. Ở đây mình dùng wilton tip 2, nếu bạn ko sẵn thì có thể cắt nhỏ đầu túi để viết cũng được. Mình mới thử viết bằng chocolate. tỷ lệ pha là 70 gram chocolate đen 85% cocoa, với 30 gram bơ lạt. Hỗn hợp để viết đạt tiêu chuẩn là có thể chảy thành dòng, ko quá đặc thì chữ mới ko bị đứt. Khi viết thì đặt theo góc 45 độ và viết liền tù tì nhé. Chữ to bao giờ cũng dễ hơn viết chữ nhỏ. Cách pha hỗn hợp là: cho chocolate vào nồi chưng cách thuỷ cho tan chảy, lấy ra đợi nguội hẳn, nhưng chưa đến mức đông lại nhé vẫn lỏng, cho bơ vào trộn nhuyễn và viết:).
Và thành phẩm là đây:



No comments:

Post a Comment