Thursday, November 24, 2016

Cua sốt cay Singapore - Singapore Chilli Crab


Cua sốt ớt là một món ăn đặc sản của Singapore. Cua sốt ớt có mặt hầu hết trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng hải sản ở Sing. Cua sốt ớt thu hút thực khách ở hương vị cay nồng, thơm ngon, với nước sốt sánh mịn, cay, hơi chua nhẹ. Món này có thể dùng kèm với bánh bao chiên hoặc bánh mì chấm vào nước sốt rất ngon. Yummy. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm. Tớ search trên google có nhiều cthuc khac nhau để làm món này. Dưới đây là công thức được đính kèm với con cua bông màu đỏ mà anh xã tớ được tặng, trong một lần đi hội thảo ở Sing, và đây cũng là công thức dễ chế biến và hợp khẩu vị nhà tớ nhất:)
Nguyên liệu - Ingredients 
Note: 1 tablespoon = 15ml
1.      Hỗn hợp A (băm nhỏ, trộn đều)
       A mixture ( cut into small pieces)
-         1 củ tỏi  to - one big garlic
-         2 củ hành tím - 2 onions
-         1 miếng gừng dài bằng 1/2 ngón cái - 1 ginger with the length of 1/2 finger
2.     Hỗn hợp B (trộn nhuyễn, hòa quyện)
       B mixture 
-         1/4 tbsp muối - 1/4 tablespoon salt
-          2 tbsp đường - 3 tablespoons sugar
-         1 tbsp tương ớt - 1 tablespoon chilli sauce
-         1 tbsp dầu vừng - 1 tablespoon sesame oil
-         2 tbsp xì dầu (nước tương) - 2 tablespoons soybean sauce 
-         2 tbsp dấm - 2 tablespoons vinegar
-         8 tbsp tương cà chua - 8 tablespoons tomato ketchup
-    4 thìa nước lọc - 4 tablespoons water
3.      Hỗn hợp C (trộn đều trong 1 bát)
     C mixture 
-         3 tbsp bột ngô (bắp) - 3 tablespoons cornflour
-         8 tbsp nước - 8 tablespoons water
4.      4 tbsp dầu ăn - 4 tablespoons cooking oil
5.      1.5kg cua, hoặc ghẹ (ăn ghẹ đôi khi còn ngon hơn ăn cua thịt nuôi) - 1.5 kg crabs
6.      1 quả trứng, đánh nhuyễn. - 1 beaten egg
Cách làm: how to do
1. Cua mua về làm sạch mai và cắt đôi, đập dập phần càng cua để tí đun nước sốt ngấm vào trong. Lưu ý: cách làm cua và ghẹ để không bị cắp. Lật ngửa con cua khi còn đang buộc, dùng dao đâm thẳng vào giữa thân cua, rồi sau đó mới tháo dây, rửa sạch và chặt cua. 
1.  Turn the belly of the crab upside, use a knife to stab into the center of the crab, remove the organ inside, cleanse and cut the crab into 2 halves.
 2. Làm nóng 4 tbsp dầu ăn trong chảo, và cho hỗn hợp A vào xào thơm trong vài phút. 
2. Heat 4 tbsp cooking oil in a pan, and put the A mixture in stir for few minutes.
3.     Cho cua vào xào cùng 1/3 hỗn hợp B. Đảo xào trong khoảng 2 phút ở lửa lớn. Cho nốt phần còn lại của hỗn hợp B vào đảo đều, và đậy nắp đun lửa liu riu trong khoảng 10-15 phút (như trong hình).

3.  Put the crabs in and stir with 1/3 of B mixture. Stir and fry for 2 minutes with high heat. Put the remaining of B mixture in and stir well, cover the pan, and cook for 10-15 minutes with the low heat.
4.      Cho hỗn hợp C vào và đảo đều đến khi thấy sốt sền sệt, trong, thì
4. Pour the C mixture in, stir gently until the sauce becomes thick, soft and transparent, then
5.     Cho trứng vào, đảo chín và bắc ra ăn ngay khi còn nóng mới ngon.
5. Pour the beaten egg in, stir until it is cooked. Serve hot right away.
Món nì ăn trời lạnh rất hợp:) Chúc cả nhà ngon miệng:)