*Nguyên liệu:
- cua hoàng đế 2,6kg
- Bia 3 lon
- hành tây 1 củ cỡ vừa
- 1 củ tỏi vừa
- 100 gram bơ nhạt
- 3 thìa canh rượu trắng
- nước cốt 3 quả chanh
- 1 thìa muối (loại thìa ăn sữa chua), 1 nhúm hạt tiêu
- 1 thìa canh đường
* Cách làm:
1.Cua dùng kéo lách vào khớp giữa càng và thân, cắt rời càng ra khỏi thân. Sau đó rửa dưới vòi nước bằng bàn chải, để làm sạch và giảm độ mặn của cua.
2. Hấp càng riêng và đầu riêng. Xếp càng vào vỉ hấp đặt trong nồi, sau đó rưới 1lon rưỡi bia lên càng, không thêm nước lã nhé và cho lên bếp hấp chừng 10 phút thì lấy xuống.
(1) Băm nhỏ tỏi và 1/3 củ hành tây.
(2) Cho bơ lên bếp đun nhỏ lửa, khi bơ tan rồi cho hỗn hợp tỏi và hành tây băm vào đun cùng chừng 3 phút.
(3) sau đó cho nước cốt chanh và rượu trắng vào đun liu riu chừng 2 phút nữa.
(4) Cho muối và hạt tiêu vô. Khuấy đều đun chừng 1 phút nữa là xong.
4. Càng chín gắp ra. Cho phần thân cua vào nồi hấp. Vì cua tươi rất ngon và ngọt nên em khuyên là hấp ăn để giữ hương vị nguyên bản. Cho thân lên xửng hấp, cho gừng thái lát và 2/3 củ hành tây bổ múi cau vào, rưới 1 lon bia rưỡi còn lại lên và hấp chừng 15 phút thì gắp ra đĩa ăn nóng.
Bật lò nướng hai lửa ở nhiệt độ 200 độ C.
Dùng kéo cắt đôi từng càng cua thành 2 nửa, nhớ cắt từng bên vỏ, đừng tham cắt 1 lần cả 2 bên thịt cua sẽ nát. Sau đó xếp ra đĩa, rưới sốt bơ chanh lên, sao cho sốt bơ thấm đều vào thịt cua. Cho vào lò nướng chừng 2,3 phút, để sốt ngấm đều vào trong thịt cua và làm nóng cua nữa. Nhớ vừa nướng vừa canh lò, không cháy. Lấy ra rắc hạt tiêu lên và ăn nóng ngay. Thành phẩm thịt cua ngọt, tươi, ngậy, thơm mùi bơ chanh, nhưng không ngấy vì có vị chanh chua dịu nhẹ. Người lớn trẻ em đều thích. Chúc cả nhà ngon miệng❣
No comments:
Post a Comment