Thursday, February 27, 2014

Normandy Apple Pie (Bánh táo kiểu vùng Normandy)

Hôm qua tám với chị Meg về chocolate filling pie, chị bảo làm thử cái này đi. Tám thế nào mà lại ra apple pie. Sẵn nhà còn táo ambrosia, thế là xin chị Meg công thức để về làm thử. Tuy trên mạng mình thấy có cách làm apple pie kiểu Mỹ với nhân chỉ là apple và nước syrup được làm từ nước ngâm táo, tuy chưa ăn qua, nhưng cảm giác sẽ không thơm ngon, ngập răng và mát lạnh như công thức này.

Cách làm như sau
Công thức cho khuôn pie đường kính 21cm

Đế bánh:
115 gram bột mỳ đa dụng
60 gram caster sugar (nếu không có bạn có thể lấy đường kính thường xay nhỏ ra cũng được)
60 gram bơ nhạt President
1 trứng gà nhỏ

Nhân bánh:
1.5 quả táo Ambrosia (chừng 450 gram). Hoặc loại táo khác miễn là loại táo giòn, thơm, ngọt. Ko nên chọn loại táo bột, ăn không ngon.
1/4 teaspoon bột quế
200ml sữa chua Ba Vì có đường (có thể thay bằng nhãn khác như Vinamilk, Mộc Châu v.v...)
50ml whipping cream
20g tinh bột ngô
1 teaspoon (5ml) vanilla
40gram đường kính trắng xay mịn
1 trứng gà

Cách làm:
1. Bơ để lạnh, cắt miếng nhỏ chừng 5mm, cho bơ, đường và bột vào cái tô (hình 1).
2. Dùng phới lồng (whisker) dằm bơ với đường và bột quyện vào nhau thành những hạt dạng tấm (hình 2). Cách dằm là cầm cây whisker dằm xuống bát theo phương thẳng đứng, cố gắng đừng có đảo trộn, rất nhanh là bạn sẽ có được hỗn hợp như hình 2. Hoặc nếu không dùng whisker, thì có thể dùng đầu ngón tay bóp cũng được, nhưng phải làm thật nhanh tay, ko hơi nóng ở đầu ngón tay sẽ làm bơ bị tan chảy. Sau đó thì đập quả trứng gà vào, trộn bằng ngón tay cho nhuyễn rồi vo lại thành quả bóng, bọc nilon vào rồi để vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho lạnh. 

3. Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt lát dày 5mm, ngâm qua nước đường loãng, để ráo nước rồi trộn bột quế vào để riêng (hình 3).
4. Cho sữa chua, whipping cream, đường, vanilla, tinh bột ngô, trứng vào tô, dùng phới đánh trứng đánh tan.
5. Bật lò ở 180 độ trước ít nhất 10 phút, 2 lửa.
5. Khi bột đã lạnh, đem ra cán bột thành hình tròn dày chừng 3-5mm rồi nhấc vào đáy khuôn, Có thể dùng tay ấn bột vào đáy khuông cũng được, nhưng phải lưu ý độ dày giống nhau, chỗ mỏng chỗ dày sẽ không thể nướng chín đều được. Nướng khoảng 20 phút cho chín 50%.
6. Sau đó xếp táo vào, xếp hình tròn vòng quanh, hoặc xòe quạt đều như cánh hoa toả ra cho đẹp (hình 4)
7. Rồi đổ batter vào. Đem nướng khoảng 40 phút.
8. Lấy pie ra và để trong tủ lạnh.
Cảm nhận: Normandy Apple Pie ăn rất thơm và rất ngon, đặc biệt chính là ở phần nhân (pie fillings), cực kỳ thơm, ngon và mát. Vị thanh mát của apple fillings hòa quyện với phần đế ngọt tạo nên một cảm giác tuyệt vời:)
Bon Appétit!



No comments:

Post a Comment