Bánh pudding ngày nay có đặc trưng là ngọt, mát, béo ngậy do bánh thường làm với trứng, sữa tươi, đường, vani, caramen, phô mai, bơ, bánh mì và các loại bột, cũng có thể có các loại trái cây, hoa quả như dâu tây, mãng cầu, chuối, xoài với nhiều công thức khác nhau, bánh được nấu bằng phương pháp nấu chín trong lò nướng bánh (theo wiki)
Trong bài này mình xin giới thiệu phần ráp pudding xoài, với vanila pudding theo công thức không dùng gelatine mà dùng bột ngô.
Nguyên liệu:
Pudding xoài:
- 350 gram thịt xoài chín (chừng 2 quả cả hột)
- 50 ml nước chanh leo, sẽ dậy mùi thơm hơn là dùng sữa
- 1 tablespoon mật ong (có thể thêm đường, nếu phần xoài chanh chua quá, tùy khẩu vị độ ngọt của mỗi người để gia giảm)
- 4 gram bột gelatine ( hoặc 2 lá gelatine trọng lượng 2 gram/lá)
Vanilla pudding
-200 ml sữa tươi + 80ml kem tươi ( whipping cream) ( hoặc 280ml sữa tươi, nhưng dùng ct có kem tươi sẽ ngon và ngậy hơn)
- 20 gram đường
- 10 gram tinh bột bắp (bột ngô)
- 1 tí xíu muối tinh
- 1 quả trứng gà to (chừng 60 gram)
- 1/2 teaspoon vanilla lỏng
- 5 gram bơ nhạt
Cách làm:
Phần Pudding xoài
1. Cho 4 gram bột gelatine với 1 tablespoon nước lạnh, ngâm chừng 5-10 phút, để bột nở ra.
2. Cho thịt xoài và sữa vào xay nhuyễn mịn. sau đó cho thêm mật ong, xay cho hòa quyện.
3. Cho bột gelatine ở 1 vào lò vi sóng quay chừng 20 giây, cho tan chảy hoặc cho vào hấp cách thủy đến khi tan chảy.
4. Lấy một phần xoài xay nhuyễn trộn với gelantine tan chảy ở 3. Sau đó đổ phần xoài này vào bát xoài đã xay nhuyễn với sữa và mật ong ở 2.
5. Chia vào từng lọ, nếu bạn muốn tạo vạt chéo như trong hình, thì đặt lọ nằm nghiêng trên khay có thành cao một chút như hình dưới đây nhé. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 1 tiếng đồng hồ là đông.
Phần Vanilla Pudding:
1. Trộn đường, bột bắp, muối hòa quyện với nhau. Sau đó cho 100 ml sữa tươi vào đảo đều, đến khi hòa quyện.
2. Đun phần sữa còn lại và kem tươi đến khi mấp mé sôi, lấy ra ngay nhé kẻo sôi quá là kem bị tách, lợn cợn đấy, rót từ từ vào hỗn hợp 1, vừa rót vừa quấy đều.
3. Cho lên bếp, đun ở lửa nhỏ nhé, đừng đun lửa to, vì sẽ làm trứng bị chín vón cục, lợn cợn. Vừa đun vừa quấy đều liên tục, đến khi thành một hỗn hợp đặc sệt như mayonaise thì bắc xuống, như trong hình.
4. Cho vanilla và bơ vào, quấy đều cho hòa quyện và để nguội cho nhanh.
5. Đổ phần pudding này vào trong lọ đã có pudding xoài, và cho vô tủ lạnh. Món này ngon hơn khi ăn mát lạnh.
Lưu ý: tất cả quá trình làm pudding này nên sử dụng whisker (phới lồng hay dùng để đánh trứng), đảm bảo trộn hòa quyện rất nhanh, và sẽ không có tình trạng lợn cợn vón cục, pudding sẽ mềm mịn và mượt mà. Trường hợp ko có phới lồng, mà dùng dụng cụ khác, hỗn hợp bị lợn cợn, thì có thể lọc qua rây để được mịn mượt nhé
Món này rất dễ làm, và cũng dễ được mọi người, nhất là các bé, thích vì sự thanh mát, nhẹ nhàng, ngọt dịu của nó, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức.
Chúc cả nhà ngon miệng:)
- 10 gram tinh bột bắp (bột ngô)
- 1 tí xíu muối tinh
- 1 quả trứng gà to (chừng 60 gram)
- 1/2 teaspoon vanilla lỏng
- 5 gram bơ nhạt
Cách làm:
Phần Pudding xoài
1. Cho 4 gram bột gelatine với 1 tablespoon nước lạnh, ngâm chừng 5-10 phút, để bột nở ra.
2. Cho thịt xoài và sữa vào xay nhuyễn mịn. sau đó cho thêm mật ong, xay cho hòa quyện.
3. Cho bột gelatine ở 1 vào lò vi sóng quay chừng 20 giây, cho tan chảy hoặc cho vào hấp cách thủy đến khi tan chảy.
4. Lấy một phần xoài xay nhuyễn trộn với gelantine tan chảy ở 3. Sau đó đổ phần xoài này vào bát xoài đã xay nhuyễn với sữa và mật ong ở 2.
5. Chia vào từng lọ, nếu bạn muốn tạo vạt chéo như trong hình, thì đặt lọ nằm nghiêng trên khay có thành cao một chút như hình dưới đây nhé. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 1 tiếng đồng hồ là đông.
Phần Vanilla Pudding:
1. Trộn đường, bột bắp, muối hòa quyện với nhau. Sau đó cho 100 ml sữa tươi vào đảo đều, đến khi hòa quyện.
2. Đun phần sữa còn lại và kem tươi đến khi mấp mé sôi, lấy ra ngay nhé kẻo sôi quá là kem bị tách, lợn cợn đấy, rót từ từ vào hỗn hợp 1, vừa rót vừa quấy đều.
3. Cho lên bếp, đun ở lửa nhỏ nhé, đừng đun lửa to, vì sẽ làm trứng bị chín vón cục, lợn cợn. Vừa đun vừa quấy đều liên tục, đến khi thành một hỗn hợp đặc sệt như mayonaise thì bắc xuống, như trong hình.
4. Cho vanilla và bơ vào, quấy đều cho hòa quyện và để nguội cho nhanh.
5. Đổ phần pudding này vào trong lọ đã có pudding xoài, và cho vô tủ lạnh. Món này ngon hơn khi ăn mát lạnh.
Lưu ý: tất cả quá trình làm pudding này nên sử dụng whisker (phới lồng hay dùng để đánh trứng), đảm bảo trộn hòa quyện rất nhanh, và sẽ không có tình trạng lợn cợn vón cục, pudding sẽ mềm mịn và mượt mà. Trường hợp ko có phới lồng, mà dùng dụng cụ khác, hỗn hợp bị lợn cợn, thì có thể lọc qua rây để được mịn mượt nhé
Món này rất dễ làm, và cũng dễ được mọi người, nhất là các bé, thích vì sự thanh mát, nhẹ nhàng, ngọt dịu của nó, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức.
Chúc cả nhà ngon miệng:)
No comments:
Post a Comment