Thursday, December 26, 2013

Chocolate cheese cake. Merry X'mas:)

Giáng sinh sắp đến. Định bụng làm yule log, nhưng sau khi lần mò phát hiện em ý không gì khác là dạng sponge cake cuộn kem, nên chán vì đợt này nhiều sinh nhật và cả nhà đã quá ngán thể loại gateaux. Lại lên cô Stephanie và tình cờ tìm ra em chocolate cheese cake, nhìn em ý thật hấp dẫn, trời lạnh nhấm nháp e ý với tách trà nóng thì thật tuyệt, cộng với bà nội và bạn bé là fan hâm mộ của sô cô la, nên càng thêm quyết tâm làm em nó:)

Nguyên liệu:
Phần đế: chocolate cheese cake crust
- 150 gram chocolate wafers nghiền vụn. Mua hoặc tự làm, cách làm ở đây:home made chocolate wafers
- 75 gram bơ tan chảy
Phần thân bánh: cheese cake filling
- 340 gram semi sweet hoặc bittersweet chocolate có tỷ lệ 55-60% cocoa, bẻ vụn.
- 680 gram cream cheese, nhiệt độ phòng.
- 170 gram đường trắng
- 3 quả trứng to ( chừng 60 gram 1 quả ko tính vỏ)
- 1 1/2 teaspoon vanilla
- 220 gram sour cream, mua hoặc tự làm, cách làm ở đây:home made sour cream
Phần phủ bánh: ganache
- 115 gram semi sweet or bitter sweet chocolate, bẻ vụn
- 80ml heavy whipping cream ( độ béo từ 35% trở lên)
- 6 gram bơ, nhiệt độ phòng
Cách làm: ( kết hợp giữa cô Stephanie và chị Meg)
Làm nóng lò ở 180độ trước 10 phút
Quét bơ lên thành và đáy khuôn vuông 23 cm.
Phần đế bánh:
- trộn vụn bánh với bơ tan chảy. Ấn đều hỗn hợp ở đáy khuôn. Nướng chừng 5 - 7 phút cho đến khi set lại. Lấy ra khỏi lò để nguội.

 Phần thân bánh:
 1. Cho chocolate bẻ vụn lên đun cách thuỷ, làm tan chảy và để nguội ở nhiệt độ phòng ( hình 1)
2. Cho cream cheese và đường lên đun cách thuỷ cho mềm ra, lấy xuống để nguội nhiệt độ phòng. Nếu có stand mixer thì dùng máy để beat ở tốc độ vừa. Cho vanilla và từng trứng 1 vào đánh ra hỗn hợp như hình 2.
3. Cho chocolate tan chảy vào hỗn hợp 2 đánh đều, vét thành và đáy âu. Cho sour cream vào dùng stapula fold đều.

4. Đổ hỗn hợp vào khuôn đem nướng chừng 50-55 phút. Bánh chín là khi mặt bánh firm lại, vẫn còn ẩm. Dùng tăm xiên vào bánh, rút ra vẫn còn thấy vụn bánh ẩm dính trên tăm là được. Lấy ra  và dùng dao tách xung quanh thành, để tránh bị nứt mặt bánh khi nguôi, rồi để nguội về nhiệt độ phòng. Bọc lại và cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi đổ ganache lên ( Hình 3)
Phần ganache:
1. Đun kem tươi và bơ đến khi bắt đầu sôi lăn tăn, đổ vào bát chocolate đã bẻ vụn (hình 1)
2. Đợi ngấm vài phút rồi khuấy đều đến khi chocolate tan hết là được. Nếu ko tan hết thì cho lên nồi nước đang sôi, quấy cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng (lưu ý canh lò, ko rất dễ cháy), lấy ra quấy đến khi tan hết là được ganache (hình 2)

3. Đổ ganache lên mặt bánh, dùng đáy thìa hoặc dao miết bánh, dàn đều kín mặt bánh (hình 3)
4. Bọc bánh lại và để vào tủ lạnh nhiều giờ trước khi dùng, tốt nhất là để qua đêm. (hình 4)
Note: vì bánh rất rich, nên khi ăn cắt thành từng slice nhỏ thôi. Để cắt bánh dễ dàng và smooth, bạn hãy nhúng dao vào nước nóng, lau khô và cắt, rồi lại lau sạch. Làm như vậy với mỗi lần cắt:)
Merry X' mas:)





No comments:

Post a Comment